Tin mới nhất 2022

Quét mã vạch sản phẩm không có kết quả đó có phải hàng giả không?

Dược Sĩ Phan Thu Sương
17/09/19
0
Lượt xem : 110

Quét mã vạch sản phẩm không có kết quả đó có phải hàng giả không?

Hiện nay nhiều khách hàng dùng biện pháp check mã vạch đẻ kiểm tra có phải hàng thật hay không nhưng nhiều người không hiểu rõ và mã vạch có tác dụng như thế nào. Vậy có nhiều trường hợp check mã vạch không ra. Để hiểu thêm về quét mã vạch sản phẩm không có kết quả mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé !

Mã vạch là gì ?

 • Mã vạch hay còn gọi là Barcode theo định nghĩa là phương pháp lưu trữ và truyền tải thông tin bằng một loại ký hiệu gọi là ký mã vạch. Ký mã vạch hay còn gọi viết tắc là mã vạch , 1 ký hiệu tổ hợp các khoảng trắng và dãy trắng biểu diễn các mẫu tự, ký hiệu avf các con số. Sự thay đổi trong độ rộng của vạch và khoảng trắng biểu diễn thông tin số hay chữ số dưới dạng nhà máy có thể đọc được.
 • Có rất nhiều mã vạch nhưng truy xuất thông tin sản phẩm người ta thường dùng mã EAN vì đó là mã toàn cầu. Mã EAN được cấu tạo 4 thành phần : mã quốc giá, mã doanh nghệp, mã sản phẩm và số kiểm tra.
 • Mã quốc gia thường 3 số đầu của Việt Nam 893, của Trung Quốc là 690 – 695,  880 là của Hàn Quốc, 885 là của Thái Lan. Chính vì mã số quốc gia mà nhiều người tiêu dùng chỉ cần tinh ý nhìn vào mã vạc sẽ nhận ra chúng có xuất xứ từ nước nào.
Quét Mã Vạch Sản Phẩm
Quét Mã Vạch Sản Phẩm
 • Một số ứng dụng quét mã vạch trên điện thoại cũng có thể giúp bạn biết được nguồn gốc xuất xứ, thông tin của sản phẩm một cách chi tiết.
 • Nhưng không phải mã vạch nào check cũng ra cho dù bạn đến hãng sản xuất để mua hàng. Vậy nguyên nhân là do đâu ?

Quét mã vạch sản phẩm không có kết quả đó có phải hàng giả không?

 • Mình đã từng rất nhiều lần đến tại các Shop bán hàng của các thương hiệu lớn để mua như khi về đến nhà check mã vạch lại không cho ra kết quả vậy có phải do Shop đó bán hàng không phải do họ sản xuất hay không ? Bạn không thể nói như thế được.
 • Khi không quét được mã vạch, rất nhiều người tiêu dùng thường sẽ nghĩ rằng đó là hàng kém chất lượng, hàng giả nhưng các bạn phải hiểu rằng mã vạch không đại diện cho chất lượng sản phẩm, có rất nhiều sản phẩm thậm chí còn không có cả mã vạch nhưng vẫn chất lượng đấy thôi.
 • Để giải quyết vấn đề này chúng ta cần phải biết, các phần mềm check mã vạch hiện nay có trên CH Play hay App Store chỉ là một công cụ, một ứng dụng thuộc quyền sở hữu của một cá nhân hay tổ chức độc lập nào đó tạo ra (chứ không thuộc các bộ, ngành quản lý như mã FDA) nhằm giúp người tiêu dùng có thể check được mã vạch. Nhưng không phải mã vạch nào ứng dụng (App) đó cũng có thể check ra.
Quét Mã Vạch Sản Phẩm
Quét Mã Vạch Sản Phẩm

Vậy vì sao có một số sản phẩm check ra và một số sản phẩm lại check không ra ?

 • Vấn đề check mã vạch có ra hay không còn phụ thuộc vào việc dữ liệu (thông tin) mã vạch đó có nằm trong App check mã vạch mà bạn đang sử dụng hay không. Nếu dữ liệu về mã vạch đó không có trong app thì dù bạn có đến hãng để mua thì check thế nào đi chăng nữa thì cũng chẳng check ra được đâu.
 • Vậy có thể thấy rằng nếu muốn check ra mã vạch của một sản phẩm nào đó thì mã vạch đó phải được đăng ký vào cơ sở dữ liệu của App đó và việc đăng ký này thường sẽ mất phí nên đa phần các nhà sản xuất, các thương hiệu chẳng thèm đăng ký làm gì vì nó chẳng có tác dụng gì cả.
 • Một số nhà sản xuất chủ động bỏ tiền ra đăng ký mã vạch trên khắp các ứng dụng cũng chỉ để che mắt các bạn tiêu dùng nhằm tưởng rằng việc check mã vạch mà ra thì đó đúng là hàng thật nhưng các bạn đâu biết rằng mã vạch chỉ đại diện cho thông tin về nguồn gốc sản phẩm chứ không đại diện cho chất lượng sản phẩm và mã vạch hoàn toàn có thể làm giả chỉ bằng một cái máy in.
 • Nhưng hiện nay người tiêu dùng quá lạm dụng việc check mã vạch khi mua sản phẩm và áp đặt rằng sản phẩm check mã vạch không ra là hàng kém chất lượng, không đáng để mua ? Ủa vậy nếu sản phẩm không có mã vạch thì sao ? Vậy sản phẩm không có mã vạch là sản phẩm không có nguồn gốc hay sao ạ ? Nếu không có nguồn gốc sao trên bao bì lại có ?
 • Vì vậy có thể thấy không phải sản phẩm nào cũng có thể check ra. Và khi check mã vạch ra kết quả cũng không thể đảm bảo đó là hàng chất lượng được vì các tiêu chuẩn về chất lượng không nằm trên mã vạch nên việc check mã vạch để xem đó có phải là hàng thật, hàng chính hãng không là 1 suy nghĩ hoàn toàn sai.
 • Vậy để mua các sản phẩm chất lượng các bạn cần phải chú ý mua hàng ở các cơ sở uy tín, chất lượng chứ không phải đem điện thoại ra check không ra rồi khẳng định đây là hàng kém chất lượng rồi trả hàng. Như vậy là người mua hàng thiếu kiến thức đó ạ.
Check Mã Vạch Sản Phẩm
Check Mã Vạch Sản Phẩm
Hiện nay, người dân Việt Nam thường sử dụng một số ứng dụng quét mã vạch để kiểm tra chất lượng, thông tin hàng hóa. Nhưng khi các app không hiển thị thông tin, mặc định người dân nghĩ rằng đó là hàng giả, hàng kém chất lượng. Tuy nhiên, không phải mặt hàng nào cũng thế, có thể sản phẩm ấy mắc phải những nguyên nhân dưới đây:
 •  Các nhà sản xuất phần mềm có thể update không kịp cho người dùng.
 •  Những thông tin mà người tiêu dùng được hiển thị trên điện thoại sẽ chỉ có được nếu doanh nghiệp của sản phẩm đó đăng ký mã số mã vạch với nhà sản xuất ứng dụng hoặc đăng ký một dịch vụ truy xuất thông tin. Vì vậy, doanh nghiệp có cung cấp thông tin sản phẩm cho bên sản xuất phần mềm thì mới có thông tin để họ update chính xác cho người dùng kiểm tra.
 •  Icheck không thể có những mã sản phẩm không đăng ký mã vạch quốc tế (chỉ sản xuất cho nội địa nước đó sử dụng) nên khách check không ra.
 •  Icheck của khách hàng không nâng cấp.?

Ngoài kiểm tra mã vạch còn có cách nào để nhận biết Thực Phẩm chức năng thật giả

 Kiểm tra trên web nước ngoài:

 •  Một số trang web uy tín kiểm tra chính xác mã vạch Thực Phẩm chức năng của Mỹ như: Online Barcode Reader, UPC index, Barcode Lookup,… và một số trang web bán hàng có thông tin mã vạch chính xác như: Walmart, Costco, Amazon,Ebay…

 Kiểm tra thông tin sản phẩm cụ thể:

 •  Bạn nên nhớ, Thực Phẩm chức năng có nguồn gốc nước ngoài, hầu hết, đều có thông tin nhà sản xuất một cách cụ thể, rõ ràng. Ví dụ: Viên Uống Bổ Khớp Nature Made Triple Flex (200 Viên) được phân phối bởi : Nature Made Nutritional Products, Mission Hills, CA 91346 – 9606, U.S.A.

 Tìm nơi mua uy tín:

 •  Hiện nay có rất nhiều nơi bán hàng Xách tay Online nhưng làm sao biết Shop nào bán Uy Tín đây là một điều hoang mang cho khách hàng. Nhiều trang Website không có địa chỉ Shop rõ ràng, không có số điện thoại… mua hàng 1 lần rồi gọi lại “Thuê bao” thật là đáng lo ngại.
 Đặc biệt để mua được các sản phẩm chính hãng, mã vạch rõ ràng, đúng với nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng sản phẩm người tiêu dùng nên lựa chọn các cửa hàng uy tín để “chọn mặt gửi vàng”.
 Như vậy không phải lúc nào bạn quét mã vạch sản phẩm ra thì đó là hàng thật và không phải lúc nào bạn check mã vạch không ra thì đó cũng là hàng giả và việc check mã vạch có ra hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều những vấn đề phức tạp khác. Cái mà các bạn cần chú ý vào lúc này khi mua hàng đó chính là chất lượng. Các bạn không thể bắt ép 1 con cá ngoài chợ phải có mã vạch mà chỉ có những con cá đã chết ở trong siêu thị mới có mã vạch mà thôi bởi vậy bạn không thể bảo con cá ngoài chợ là 1 con cá giả được.Hãy là người tiêu dùng thông thái trong mọi trường hợp bạn nhé ! ________ Yeuhangngoai.vn:  Mở cửa: Thứ 2- Thứ 7 ( 8h – 21h ) – CN : Nghỉ Đ/c: 113/8 Tây Sơn, Tân Quý, Tân Phú, HCM HOTLINE: 0905 523 331 Mr Quang – 0336 77777 0 Ms Phương – 0336 777 770 Shalom Nhi (viber-zalo-sms 24/7) Hãy đến với Shop Yêu hàng ngoại.vn để trải nghiệm sản phẩm chất lượng – mua hàng an toàn – tiện lợi – nhanh chóng.
5/5 - (100 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.